OHGOOD | Niềm tin mua sắm
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ bỉm sữa

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ bỉm sữa

15-04-2021 | 20:37:00

Có con là một điều hạnh phúc của những người làm cha làm mẹ. Tuy vậy, đối với những người lần đầu làm cha làm mẹ thì khá khó khăn trong việc chăm con trẻ. Chăm sóc cho trẻ sơ sinh chắc hẳn không dễ dàng khi bạn làm chuyện này lần đầu. Các bé khi vừa lọt lòng sẽ phải rời xa sự bảo bọc của người mẹ, bé bắt đầu phải tập thích nghi với môi trường sống. Bên cạnh đó, bé cần được nhận sự yêu thương của cha mẹ. Các trẻ sẽ cần đến sự trợ giúp vào đấng sinh thành của mình để phát triển. Chính vì vậy, bậc làm cha mẹ khi lần đầu chăm con cần biết cách để giúp trẻ lớn lên. Nhưng các bậc phụ huynh chắc chắn không tránh đi được sự bỡ ngỡ khi lần đầu chăm sóc “thiên thần bé nhỏ” của mình. Dưới đây là những cách chăm sóc bé sơ sinh dành cho các bậc phụ huynh.

Các tip chăm trẻ sơ sinh dành cho cha mẹ.

1. Cho trẻ sơ sinh dùng sữa mẹ

Các bạn cũng đã biết, đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là tốt nhất dành cho trẻ. Sữa mẹ là nguồn cung cấp đủ dưỡng chất dành cho các “thiên thần”. Chính vì lý do đó, các bà mẹ nên dùng những loại thực phẩm sạch, tốt và bổ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các bé. Bên cạnh đó, dạ dày của các con đang còn nhỏ và yếu, nên bạn sẽ cho các bé bú thường xuyên để nhận đủ lượng sữa. Bé sẽ bú mỗi 1 – 2 giờ/lần trong những tuần đầu mới sinh. Mỗi lần bú sẽ kéo dài khoảng 15 – 30 phút tùy vào lượng sữa có trong mẹ cũng như nhu cầu bú của bé. Nhưng không phải vì vậy mà khi các con đang ngủ cũng đánh thức các con dậy để bú. Các con còn bé nên cần ngủ đủ từ 16-18 tiếng/ngày.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ bỉm sữa

2. Giúp bé ợ hơi

Nghe có vẻ vô lý, nhưng đây lại rất quan trọng với các con đấy nhé các bà mẹ. Dù rằng bé bú hay hay dùng sữa công thức mà khi ăn no thì các mẹ hãy lên cho bé ợ hơi tránh tình trạng ọc sữa. Và để cho bé ợ hơi đúng cách thì các mẹ hãy làm như sau:

· Bế bé lên vai, cho bụng bé áp sát vào ngực bạn, sau đó vỗ nhẹ lên lưng bé.

· Hãy bế bé ở tư thế đó khoảng 10-15 phút. Tuy nhiên bạn nên để ý khi bế bé thì giữ cần cổ bé, tránh tình trạng ảnh hưởng đến xương vì con còn nhỏ nên xương các con rất yếu.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ bỉm sữa

Bạn biết không, việc ợ hơi này sẽ giúp bé không bị trào ngược dạ dày thực quản vì bé sơ sinh lên van giữa thực quản chưa được hoàn thiện tuyệt đối.

3. Cách đặt bé ngủ

Để cho các con có giấc ngủ ngon, thì là cha mẹ, chúng ta cần chuẩn bị cho các con một không gian thoáng mát, sạch sẽ. Vì không gian cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của các con và tới sức khỏe của các con nữa. Chính vì vậy, điều đầu tiên khi có con trẻ là cần không gian sạch sẽ và thoáng mát. Hạn chế để quá nhiều đồ trong phòng vì như vậy sẽ gây lên chỗ ở cho muỗi cũng như các côn trùng khác. Bạn biết không, giấc ngủ ngon sẽ là yếu tố quyết định cho sự phát triển về tinh thần cũng như thể chất của các bé đấy. Trẻ chỉ có thể ngủ ngon khi được bú no, cơ thể sạch sẽ, phòng ngủ yên tĩnh, thoáng mát. Bạn có thể massage hoặc xoa lưng con trước khi con ngủ. Hoăc có thể cho bé nằm nôi và đung đưa nhẹ, hát ru khe khẽ hoặc mở nhạc êm dịu để bé dễ ngủ hơn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ bỉm sữa

Bạn tránh cho các con nằm sấp nhé. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Hơn nữa tránh đặt quá nhiều gối hoặc thú bông xung quanh, vì nó có thể làm nghẹt thở bé khi bé giãy dụa.

4. Theo dõi sức khỏe của các con

Một trong những điều mà các ông bố bà mẹ khi mới có con không quan tâm tới điều này. Các con còn nhỏ, sức đề kháng yếu và rất dễ bị bệnh. Nên cha mẹ cần chú ý về các điều kiện sống xung quanh các con để làm cho các con một môi trường tốt lành nhé. Ngoài ra, không chỉ đói hay gắt ngủ mà các con mới khóc đâu, có thể do các đau ở chỗ nào đó hoặc các con gặp vấn đề gì đó đấy. Các cha mẹ cần kiểm tra người con và quần áo của con nhé, tránh tình trạng bị côn trùng cắn các con.

Trên đây là những điều chúng tôi muốn chia sẻ cho các bậc làm cha mẹ lần đầu. Hy vọng rằng những chia sẻ này của chúng tôi có thể giúp các bạn chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt hơn và các bé phát triển khỏe mạnh hơn. 

Xem thêm: các sản phẩm cho mẹ và bé